นครราชสีมาฮือฮา!!!…ชาวบ้านนิมนต์พระสงฆ์ 9 รูป ทำพิธีอัญเชิญ “ต้นตะเคียน 200 ปี” ขึ้นฝั่ง ลือมาให้โชค แห่ส่องเลขเด็ด

--Advertisement--

--Advertisement--

เมื่อวันที่ 21 มี.ค. บริเวณลำน้ำธรรมชาติ ท้ายหมู่บ้านละลม ม.4 ต.ละลมใหม่พัฒนา อ.โชคชัย จ.นครราชสีมา ชาวบ้านได้เดินทางร่วมกันทำบุญเลี้ยงพระสงฆ์ ประกอบพิธีขนย้ายต้นตะเคียนขึ้นจากลำละลม เพื่อนำไปไว้ที่วัดบ้านละลม หลังจากได้งบประมาณมาจากกรมชลประทาน 58 ล้านบาท ให้ดำเนินการขุดลอกลำน้ำละลม เป็นระยะยาวกว่า 4.8 กิโลเมตรซึ่งดำเนินการมาตั้งแต่ต้นเดือน มี.ค.

จนกระทั่งเมื่อวันที่ 19 มี.ค.ที่ผ่านมา ขณะที่รถแบคโฮขุดอยู่บริเวณลำละลม ม.4 ต.ละลมใหม่พัฒนา ชุดขุดลอกลำละลมก็ได้ขุดพบต้นตะเคียน มีหลายขนาดตั้งแต่ เส้นผ่าศูนย์กลาง 90 เซ็นติเมตร ยาวตั้งแต่ 3-8 เมตร ลักษณะเป็นท่อนๆ จำนวน 9 ท่อน ซึ่งคาดว่ามีอายุไม่ต่ำกว่า 200 ปี ฝังอยู่ในดินใต้ลำละลมลึกประมาณ 3 เมตรโดยชุดรถแบคโฮเห็นและได้เก็บรวบรวมไว้

--Advertisement--

จนมีชาวบ้านเกิดความเชื่อว่าต้องทำพิธีเรียกต้นตะเคียนเพื่อนำไปตั้งไว้ที่วัด เพราะเชื่อว่าในลำน้ำละลมมีสิ่งศักดิ์สิทธิ์อยู่ และเพื่อให้เกิดความเป็นศิริมงคลแก่หมู่บ้าน จึงได้นิมนต์พระสงฆ์ 9 รูป มาประกอบพิธีเจริญพระพุทธมนต์ ก่อนดำเนินการชักลากต้นตะเคียนที่พบขึ้นนำไปไว้ที่วัดบ้านละลมซึ่งประวัติบ้านละลมแห่งนี้ ชาวบ้านมีความเชื่อตามผู้เฒ่าผู้แก่ที่เล่าสืบต่อกันมาว่า

เมื่อก่อนที่จะเป็นลำละลมนั้นได้ ที่บริเวณลำละลมเคยตั้งเป็นหมู่บ้านเล็กๆ ต่อมาได้มีชาวบ้านยิงกระรอกด่อน หรือกระรอกด่าง มาทำเป็นอาหารกิน แล้วทำให้เกิดอาเพศในหมู่บ้าน มีพายุพัดถล่มบ้านเรือนพังเสียหาย และมีน้ำท่วมครั้งใหญ่ขึ้น จากที่เกิดอาเพศดังกล่าวชาวบ้านจึงเรียกหมู่บ้านละหล่ม และต่อมาชาวบ้านได้เรียกเพี้ยนเป็นบ้านละลมในปัจจุบัน

จากความเชื่อดังกล่าว ชาวบ้านเชื่อว่าน่าจะมาจากสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่สิงสถิตอยู่ในต้นตะเคียนเหล่านี้ จึงได้ทำพิธีนำต้นตะเคียนขึ้นไปไว้ที่วัดบ้านละลมและจึงพากันส่องหาเลขเด็ดเพราะเชื่อว่าจะให้โชค ส่วนใหญ่จะเห็นเป็นเลข 391 , 39 , 48 , 84 , 93 และไปลุ้นโชคในงวดวันที่ 1 เมษายนนี้

--Advertisement--