อุทาหรณ์พ่อแม่ หนูน้อยฟันผุทีเดียว 14 ซี่ ต้องวางยาสลบ ถอน ครอบ เย็บ 9 เข็ม!

--Advertisement--

สุขภาพช่องปากและฟัน เป็นสิ่งที่ต้องหมั่นดูแลตั้งแต่วัยเด็ก โดยเฉพาะเด็กเล็กไม่สามารถดูแลตัวเองได้ดีนัก จึงต้องอาศัยพ่อแม่ผู้ปกครอง หมั่นดูแลอย่างใกล้ชิด มิฉะนั้น อาจเกิดเหตุการณ์เหมือนเคสนี้ ที่ได้มีการโพสต์เตือนไว้เป็นอุทาหรณ์ ที่ต้องวางสลบหนูน้อยเพื่อรักษาฟันผุ 14 ซี่

--Advertisement--

โดย เพจ Smile Station คลินิกทันตกรรม คลินิกทำฟันเด็ก ได้ระบุว่า “​​​​#น้อง5ขวบตัดใจเลิกนมขวดไม่ได้ ​#ฉีดยาชาไป 11 เข็ม ​#ถอนฟัน7 ซี่ครอบฟัน 7 ซี่รักษารากฟัน 1 ซี่เย็บ 9 เข็ม ​เช้านี้คุณแม่ตัดสินใจเลือกดมยาสลบเพื่อแก้ปัญหาฟันผุของลูกชายวัย 5 ขวบที่โยเยเลิกนมขวดไม่ได้ เนื่องจากมีฟันผุรวม 14 ซี่ มีอาการปวดฟันสลับกันไปในแต่ละซี่ หากจะใช้วิธีการรักษาแบบปกติเด็กอาจไม่สามารถร่วมมือกับการรักษาที่ซับซ้อนนี้ได้ การรักษาในห้องผ่าตัดวันนี้ใช้เวลา 2 ชั่วโมงผ่านพ้นไปได้ด้วยดี

--Advertisement--

นมขวดเป็นปัญหาหนึ่งที่ทำให้เด็กมีฟันผุลุกลามหลายซี่โดยเฉพาะอย่างยิ่งการดูดนมขวดหลังแปรงฟันก่อนนอน และปล่อยให้คราบนมจับบนผิวฟันตลอดทั้งคืนโดยไม่ปลุกมาแปรงฟันซ้ำ รวมทั้งการตื่นมาดูดนมขวดกลางดึก คุณพ่อคุณแม่อาจจะต้องแข็งใจหน่อยเพื่อช่วยลูกให้ข้ามผ่านการติดขวดนมหลังอายุ 1 ขวบครึ่งไปให้ได้ และเน้นการดื่มนมจืดจากกล่องหรือดื่มนมจากแก้วแทนนะครับ

ขอบคุณทีมงานห้องผ่าตัดโรงพยาบาลป่าตองครับ ​สอบถามเพิ่มเติมคลิก m.me/SmileStationPhuket

ที่มา https://www.khaosod.co.th/special-stories/news_2005396

--Advertisement--