ธนาคารเล็งเก็บค่าธรรมเนียมเบิกถอน หน้าเคาน์เตอร์-ATM หลังเลิกเก็บทำผ่านออนไลน์

--Advertisement--

หลังจากเมื่อหลายเดือนที่ผ่านมา ทุกธนาคารพาณิชย์ได้ยกเลิกค่าธรรมเนียมบริการโอนเงินผ่านทางโมบายแบงก์กิ้งแล้ว ล่าสุดเหล่าธนาคารก็ได้เตรียมหารือธนาคารแห่งประเทศไทย เพื่อขอเก็บค่าธรรมเนียมการถอนเงินสด-เช็ค ที่หน้าเคาน์เตอร์และตู้เอทีเอ็ม เนื่องจากต้นทุนการจัดการเงินที่สูงกว่า 

--Advertisement--

นายกอบศักดิ์ ดวงดี เลขาธิการสมาคมธนาคารไทย กล่าวว่า หน้าเคาน์เตอร์ธนาคารมีปัญหาเรื่องของต้นทุนสูง ประกอบกับคนหันไปใช้บริการออนไลน์มากขึ้น จึงอาจต้องเก็บค่าธรรมเนียมการถอนเงินสด ออกเช็คที่หน้าเคาน์เตอร์ และการใช้ตู้เอทีเอ็ม แต่ยังต้องพิจารณาอย่างละเอียดรอบคอบ และต้องหารือกับธปท. ก่อน

นายกอบศักดิ์ ดวงดี เลขาธิการสมาคมธนาคารไทย

ด้านธนาคารกรุงเทพ แจ้งว่า หากมีการเก็บค่าธรรมเนียมจริง จะเป็นการทยอยเก็บ ไม่ได้ประกาศเก็บค่าธรรมเนียมแบบทันทีทันใด โดยอาจเริ่มจากการลดสิทธิประโยชน์ของบางบริการให้น้อยลง เช่น ลดจำนวนครั้งที่ถอนเงินจากตู้เอทีเอ็มได้ฟรี ส่วนบริการหน้าเคาน์เตอร์อาจจะต้องใช้เวลา

--Advertisement--

ด้านธนาคารกรุงศรี ระบุว่าในต่างประเทศมีการเก็บค่าธรรมเนีบยการทำธุรกรรมหน้าเคาร์เตอร์ธนาคารมานานแล้ว ส่วนของไทยถ้าจะเก็บเลย ผู้ใช้ยริการอาจจะตกใจ จึงต้องใช้เวลา ซึ่งคาดว่าอาจจะนานถึง 3 ปี

อย่างไรก็ตาม หลายหน่วยงานที่เกี่ยวข้องแจ้งว่านโยบายนี้จะไม่ปรับใช้ทันทีทันใด ต้องใช้เวลาในการหารือและพิจารณาอย่างถี่ถ้วนก่อน รอดูกันต่อไปจ้า

ที่มา : mangozero.com

--Advertisement--